Thuyết Minh Về Làng Đá Non Nước Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng

Làng đá Non Nước Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng là làng nghề truyền thống có tuổi đời lâu nhất Đà Nẵng. Sống qua hơn 400 năm từ lúc bắt đầu hình thành, làng đá Non Nước ngày một phát triển và vươn tầm ra với Thế giới. Làng đá Non Nước Ngũ Hành Sơn còn là một địa điểm du lịch nức tiếng đối với du khách mỗi khi ghé thăm Đà Nẵng.

 

Làng Đá Non Nước Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng

 

Làng Đá Non Nước Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng

 

1. Lịch sử tổng quan Làng nghề đá

 

Ngũ Hành Sơn là một danh thắng nổi tiếng của Thành phố Đà Nẵng và một khi du khách đã đến với Ngũ Hành Sơn chắc chắn không thể bỏ qua Làng đá Non Nước. Với cấu tạo là núi đá cẩm thạch, Ngũ Hành Sơn đã vô tình tạo ra nghề cho những người đầu tiên đi khai phá vùng đất này: nghề điêu khắc đá. Không hòa mình cùng với sự phát triển náo nhiệt của Đà Nẵng. Làng nghề đá nổi danh im ắng dưới chân núi quá đỗi truyền thống và bình lặng.

 

Vào khoảng thế kỷ XVII, đã có một truyền thống đá mỹ nghệ nằm dưới chân nút Ngũ Hành Sơn, người có công đầu khai sáng làng nghề nổi tiếng này là ông Huỳnh Bá Quát – vị cao tổ nhiều đời của quan Đô ngự sử Huỳnh Bá Chánh, Tán tương quân vụ Nghĩa hội Quảng Nam. Ông là một trong những người con trong một gia đình với truyền thống làm nghề chế tác các tượng đá nên Huỳnh Bá Quát có sự am hiểu tường tận chọn vân đá cũng như điêu khắc.

 

Nghề đục đẽo đá này phát triển khá nhanh đến nỗi dưới triều nhà Nguyễn, nhằm ngăn chặn việc khai thác đá quy mô làm mất đi danh thắng Ngũ Hành Sơn, các đời vua Gia Long, Minh Mạng và Tự Đức đều có sắc chỉ cấm cư dân làng Quán Khái khai thác đá làm thủ công điêu khắc bán ra ngoài tỉnh và xuất khẩu sang các nước khác, chỉ được phép khai thác đá làm bia mộ nhỏ lẻ cung cấp trong vùng. Quán Khái là tên làng dưới chân núi Non Nước, lúc đó thuộc huyện Hòa Vang, xứ Quảng Nam. Làng đá Non nước nằm trong Danh thắng Ngũ Hành Sơn – nhìn từ hướng đường ven biển Trường Sa. Vì vậy mà ngày nay làng nghề đá được người ta nhắc tới cái tên Làng đá Non Nước Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng. Du khách có thể dễ dàng tìm được Làng nghề tại dưới chân núi Thủy Sơn (danh thắng Ngũ Hành Sơn). Nay làng nghề tọa lạc tại địa chỉ 207 Huyền Trân Công Chúa, Hoà Hải, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng.

 

Làng Đá Non Nước Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng

 

Đường đến Làng Đá Non Nước Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng

 

Làng nghề đá ngày một vươn tới đỉnh cao của nghệ thuật điêu khắc. Tại đây, nghệ nhân không chỉ điêu khắc văn bia, tượng đài mà còn tạo tác các nhân vật lịch sử, các danh nhân văn hóa, hay những biểu tượng mang tính tín ngưỡng của mỗi dân tộc, tín ngưỡng tâm linh tại các chùa, đền, lăng, miếu,… Sản phẩm của làng đá Non Nước Ngũ Hành Sơn đã trở thành mặt hàng xuất khẩu có giá trị kinh tế cao. Không chỉ đẹp về nghệ thuật, Làng nghề còn có giá trị to lớn về lịch sử truyền thống nước ta.

 

Làng Đá Non Nước Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng

 

Làng Đá Non Nước Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng

 

2. Nét đặc biệt vốn dĩ chỉ Làng đá Non Nước Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng mới có

 

Mỗi năm vào ngày mùng 6 âm lịch, Làng đá Non Nước Ngũ Hành Sơn tổ chức ngày giỗ tổ để tưởng nhớ đến người sáng lập ra tên tuổi làng nghề cũng như các thế hệ nghệ nhân đi trước. Đây cũng là dịp để các gia đình nghệ nhân, các thợ điêu khắc cũng như các cơ sở sản xuất kinh doanh hay cả khách du lịch đến tại Đà Nẵng có cơ hội tìm hiểu về truyền thống làng nghề, cùng trao đổi những kiến thức về mỹ nghệ và những tinh hoa của làng nghề đá.

 

Đã 400 năm tuổi nghềLàng đá trải qua bao nhiêu thăng trầm để đến được với hôm nay chính là những là những cống hiến không ngừng nghỉ của bao thế hệ nghệ nhân. Đi theo dòng chảy thời gian, đã có không ít các làng nghề truyền thống dần mai một, thế nhưng Làng nghề đá Non Nước vẫn nguyên vẹn và luôn không ngừng phát triển. Làng đá Non Nước Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng bây giờ không chỉ là làng làm nghề của những nghệ nhân, mà còn Làng đá có vườn tượng – nơi trưng bày toàn bộ sản phẩm, toàn bộ tinh hoa đến từ đôi tay của người Làng đá. Đến với khu danh thắng Ngũ Hành Sơn, du khách sẽ gặp ngay hai bên đường Huyền Trân Công Chúa và Lê Văn Hiến những gian hàng kề cạnh nhau, trưng bày rất nhiều những sản phẩm bằng đá có qui mô lớn. Một vài gian hàng đá đã biết tận dụng cảnh quan tự nhiên để tạo nên một không gian vườn tượng vừa dung dị vừa đầy sức hấp dẫn.

 

Làng Đá Non Nước Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng

 

Tượng Phật tại Làng Đá Non Nước Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng

 

Làng đá Non Nước là nơi tham quan khó lòng bỏ qua của rất nhiều du khách mỗi khi đến du lịch Đà Nẵng. Khung cảnh ở đây qủa không hổ danh là danh thắng, được thiên nhiên dành tặng cho cảnh sắc yên bình, thoáng mát và trong lành khiến cho du khách không chỉ mãi trải nghiệm, khám phá những tác phẩm nghệ thuật điêu khắc kỳ công mà còn có thể thả mình vào không gian đầy thư giãn. Giữa sự náo nhiệt, ồn ào và vội vã của thành phố, Làng nghề vẫn giữ cho mình một khoảng lặng khiến ai ghé đến cũng khó có thể rời đi ngay.

 

3. Làng đá Non nước Ngũ Hành Sơn – nơi tuyệt tác mang tâm hồn của nghệ nhân

 

Đến thăm Làng đá Non Nước Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng, du khách không khỏi ngạc nhiên về tính đa dạng của các loại sản phẩm được chạm trổ hoa văn rất đẹp. Khách tham quan từ nhiều nước đến đây đều ngưỡng mộ tài năng của các nghệ nhân điêu khắc và những sản phẩm độc đáo sáng tạo của họ.  Không những bằng cả kinh nghiệm, tay nghề chuyên sâu, họ còn thổi hồn vào những tuyệt tác văn hóa này, đánh thức những phiến đá vô tri để tạo nên những tác phẩm đầy vẻ hoài niệm. Mỗi tác phẩm điêu khắc đều chứa một ý nghĩa lịch sử, một nét văn hóa riêng. Mỗi tác phẩm đều là sự kỳ công đến từng chi tiết. Đến tham quan Làng nghề bạn sẽ được tận mắt nhìn thấy những sản phẩm đá được đã tạo ra cầu kỳ và cẩn thận như thế nào, để hiểu được những cái khó cái khổ cũng như nhiệt huyết và tình yêu nghề của nghệ nhân tạo ra chúng.

 

Làng đá Non Nước đã sản sinh ra rất nhiều nghệ nhân thành danh và cả các thế hệ gia đình của họ cũng được truyền thụ nghề đá và được học hỏi rất bài bản để đến với nghề.  Nghệ nhân điêu khắc vốn dĩ có tâm hồn như nghệ sĩ, bay bổng và tài hoa. Từng sản phẩm được làm ra đều là thành quả lao động công phu của những nghệ nhân tài hoa làng nghề. Nhìn những nét chạm khắc vô cùng tỉ mỉ trên các tác phẩm, có thể cảm nhận được tình yêu nghề của họ dành cho những bức tượng là vô cùng lớn lao. Qua nhiều thế hệ, Làng đá Non Nước giờ đây vẫn luôn được gìn giữ và phát huy nét đẹp của một làng nghề truyền thống của Việt Nam.

 

4. Đá Non Nước – món quà lưu niệm ý nghĩa từ Làng nghề

 

Tượng đá – sự kết tinh từ cuộc sống và văn hóa tâm linh. Không chỉ làm sản phẩm trưng bày mà mỗi tượng đá đều có ý nghĩa phong thủy, ý nghĩa tâm linh riêng của nó. Mỗi ý nghĩa của mỗi tượng đá đều không giống nhau tùy vào màu sắc, kích cỡ và hình dạng của nó. Các tượng hay vật phẩm bằng đá thường sẽ có ý nghĩa phong thủy tốt nhất trong tất cả các chất liệu. Sản phẩm làm từ nguyên vật liệu tự nhiên sẽ tồn tại lâu và có nghĩa lâu dài đối với gia chủ.

 

Các sản phẩm đặc biệt được khách du lịch quan tâm nhất và thường mua về làm quà lưu niệm phải kể đến là các vòng đá, vòng ngọc, tượng đá nhỏ, các tượng đá tỳ hưu, sư tử nhỏ được gắn làm móc khóa hay dây chuyền, nhẫn, chuỗi hạt bằng đá bích vân xanh đẹp mắt, bằng đá cẩm thạch hồng hoặc thủy mặc…, những tượng đá đại bàng sải rộng cánh… Những món quà lưu niệm này thường có giá dao động từ vài chục đến vài trăm nghìn đồng Việt Nam.

 

Lượng du khách đến với khu danh thắng Ngũ Hành Sơn ngày càng nhiều và mang tới những yêu cầu khác nhau về phong cách tượng đá các loại, cũng như hình tượng các phiến đá cũng hay đổi theo thời đại. Điều này buộc những người nghệ nhân không những khéo léo về tay nghề mà còn phải có trình độ thẩm mỹ và việc chăm chỉ cập nhật xu hướng thiết kế hiện đại. Hầu hết du khách đều bị thu hút từ những sản phẩm đá nhỏ gọn hoặc đồ trang sức đá, dễ mang đi. Bạn sẽ dễ dàng chọn được những món quà lưu niệm có giá trị nghệ thuật cao, được các nghệ nhân tài hoa nơi đây mài dũa rất tỉ mỉ. Lớp bóng mịn của đá cẩm thạch chỉ có ở Làng đá Non Nước Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng điểm thu hút đối với du khách, từng cây trâm cài tóc với đủ loại kích thước và hình dáng khác nhau gợi lại những hình ảnh cung tần phi nữ ngày xưa, hay những chiếc vòng tay nhỏ được chạm khắc tinh tế. Mọi sản phẩm đá độc đáo bạn đều có thể tìm thấy tại Làng đá Non Nước Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng.

 

5. Làng đá – Điểm giao nhau giữa các nền văn hóa dân tộc

 

Do ảnh hưởng của văn hóa Champa từ Thánh Địa Mỹ Sơn. Làng đá Non Nước Ngũ Hành Sơn như một điểm giao thoa giữa nền văn hóa Việt Cồ và văn hóa Champa. Điểm thu hút đặc biệt này đã tạp nên một Làng nghề đá với những sự sáng tạo vượt bật đến từ nghệ thuật điêu khắc. Các sản phẩm ở Làng đá Non Nước Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng rất đa dạng với nhiều hình thù từ cổ xưa đến hiện đại như những đồ dùng trong nhà giản dị hay những linh vật như Long, Ly, Quy, Phượng. Ngoài ra, sản phẩm ở đây còn có tượng khắc các vị Phật, Bồ Tát; các bức tượng khắc họa văn hóa Chăm; cả những con vật đáng yêu, đồ lưu niệm nhỏ cho du khách ở các nơi khác ghé thăm… Tất cả đều được chạm khắc rất khéo léo và vô cùng tinh xảo.

 

Làng Đá Non Nước Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng

 

Sản phẩm điển hình tại Làng Đá Non Nước Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng

 

Hiện nay Làng đá Non Nước Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng ngày một khẳng định vị thế, vươn tầm ra khỏi biên giới quốc gia. Làng đá Non Nước Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, là nơi gìn giữ bản sắc truyền thống của một vùng miền lâu đời. Với sức hút đặc biệt cùng với khả năng tạo ra nguồn kinh tế lớn,  UBND thành phố Đà Nẵng đã có quyết định mở rộng Làng đá Non Nước Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng và xây dựng khu phố du lịch An Thượng nhằm tạo ra không gian thoáng hơn cho Làng nghề truyền thống đá mỹ nghệ Non Nước – Ngũ Hành Sơn, đồng thời đổi mới để thu hút nhiều hơn khách du lịch tựu về khi ghé thăm Đà Nẵng.

 

6. Bạn cần lưu ý gì khi dừng chân tại Làng nghề đá?

 

Ấn tượng đầu tiên khi đặt chân đến làng nghề là những tiếng đục đẽo lớp chồng lớp, tiếng máy xẻ đá chát chúa xé tan bầu không khí. Con đường dẫn vào làng đá khá chật chội nên có thể thích hợp để bạn di chuyển bằng xe máy. Vì là làng nghề đá nên việc khói bụi, vụn đá vãi ra đường bộ là không thể tránh khỏi, bạn nên che chắn kĩ cho mình khi vào làng đá thăm quan, nhất vào thời điểm du lịch rơi vào mùa nóng của Thành phố Đà Nẵng.

 

Làng đá Non Nước Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng đã được cộng nhận là Làng nghề vươn tầm Thế giới, tại sao bạn không thử đặt chân đến đây một lần để tự mình cảm nhận và chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật đầy kỳ công này?

Trả lời